Connect with us

Giới nhà giàu Trung Quốc ‘lũ lượt’ xách ba lô lên và đi

Tin quốc tế

Giới nhà giàu Trung Quốc ‘lũ lượt’ xách ba lô lên và đi

Nguyên nhân chính là tìm kiếm môi trường giáo dục tốt hơn cho con cái, tránh tình trạng ô nhiễm, quá tải tại các đô thị Trung Quốc. Ngoài ra họ chạy trốn để bảo vệ tài sản khỏi sự đàn áp tham nhũng. 

Mới đây trang CNBC dẫn nguồn từ một báo cáo mới công bố cho biết 64% các tỷ phú Trung Quốc đã di cư hoặc lên kế hoạch di cư kèm theo đó là sự dịch chuyển về tiêu dùng và tài sản khổng lồ. Và nước Mỹ là điểm đến ưa thích của họ.

Báo cáo tập trung vào Trung Quốc này được thực hiện bởi hãng chuyên nghiên cứu về sự giàu có Hurun cho biết 1/3 giới siêu giàu Trung Quốc, những người có tài sản không dưới 16 triệu USD đã di cư khỏi đất nước này.

Những số liệu đề cập đến sự đáng lo ngại về dòng di cư của giới nhà giàu Trung Quốc với xu hướng số lượng lớn và mang theo gia đình, tài sản ra nước ngoài. Trong những nghiên cứu trước đây chỉ ra rằng nguyên nhân chính cho sự dịch chuyển này là tìm kiếm môi trường giáo dục tốt hơn cho  con cái họ và tránh tình trạng ô nhiễm, quá tải tại các đô thị Trung Quốc.

Nhưng các chuyên viên phân tích cũng cho biết thêm một nguyên nhân khác là nhà giàu Trung Quốc đang chạy trốn để bảo vệ tài sản của họ. Với việc Trung Quốc tăng cường trấn áp tham nhũng khiến nhiều người giàu Trung Quốc trỗi dậy nhờ việc móc nối hay hưởng ưu đãi từ các mối quan hệ từ chính phủ muốn che giấu tiền bạc vào tài sản hay những quốc gia mà Chính phủ này khó lòng kiểm soát được.

Theo WealthInsight, có khoảng 658 tỷ USD tài sản được giới giàu có Trung Quốc đang được giấu tại nước ngoài. Hãng tư vấn Boston Consulting Group đưa ra con số thấp hơn khoảng 450 tỷ USD nhưng dự báo các khoản đầu tư nước ngoài sẽ tăng lên gấp đôi trong 3 năm tới.

Một nghiên cứu khác của hãng Bain Consulting chỉ ra rằng một nửa giới siêu giàu với tài sản trên 16 triệu USD hiện có những khoản đầu tư tại nước ngoài.

Dòng di cư của giới tỷ phú Trung Quốc là cú đánh mạnh vào các công ty kinh doanh xa xỉ tại nước này. Hurun cho biết doanh thu ngành công nghiệp xa xỉ tại Trung Quốc giảm 15% trong năm vừa qua, mức giảm mạnh nhất trong 5 năm qua. Kinh doanh quà tặng, mảng đóng góp phần lớn vào doanh thu hàng xa xỉ giảm thê thảm tới 25%.

Hãng ô tô Bentley Motors trong tuần qua cũng công bố doanh số tại Trung Quốc trong năm qua chậm lại do sự di cư của giới nhà giàu tại nước này.

Nói một cách khác, sự sụt giảm không phải do nhà giàu Trung Quốc dè dặt rút hầu bao hơn mà do họ không còn xuất hiện tại thị trường này.

Theo Hurun, trong những đích đến của dòng di cư, Mỹ đứng đầu danh sách với San Francisco, Seattle hay New York là thành phố ưa thích để đầu tư bất động sản. Châu Âu là đích đến xếp thứ hai, tiếp đó là Canada, Úc, Singapore và Hong Kong.

Theo Tri Thức Trẻ

Click để bình luận

Nhập bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

11 + twenty =

To Top