Connect with us

Du lịch trải nghiệm lên ngôi ở Mỹ

Tin quốc tế

Du lịch trải nghiệm lên ngôi ở Mỹ

Giới trẻ Mỹ sẵn sàng chi tiêu mạnh tay cho các chuyến du lịch trải nghiệm, chứ không muốn trả nhiều hơn cho những phòng ốc khách sạn cao cấp. Xu hướng này buộc các công ty lữ hành chạy đua đầu tư thiết kế các tour trải nghiệm để bổ sung nguồn thu.

Hãy quên đi những chiếc gối lông vũ và những chiếc áo choàng tắm nhung mịn trong các phòng khách sạn sang trọng. Một chuyến du lịch không còn được định nghĩa dựa vào nơi bạn ở mà là những gì bạn làm, ít nhất quan điểm này đang đúng đối với giới trẻ Mỹ, những người thuộc thế hệ thiên niên kỷ (sinh từ năm 1981 đến năm 1996).

Theo hãng tư vấn quản lý toàn cầu McKinsey & Company và Cục Phân tích kinh tế thuộc Bộ Thương mại Mỹ, trong những năm qua, tổng chi tiêu cho trải nghiệm cá nhân ở Mỹ tăng trưởng nhanh gấp 1,5 lần tốc độ tăng trưởng chi tiêu tiêu dùng cá nhân và tăng nhanh gấp bốn lần so với chi tiêu hàng hóa.

Mức tăng trưởng trải nghiệm cá nhân được dẫn dắt bởi thế hệ thiên niên kỷ vì các dữ liệu khảo sát của McKinsey & Company cho thấy vào năm 2016, mức chi tiêu trung bình của họ cho các trải nghiệm chẳng hạn như giải trí và sức khỏe trong mỗi tháng cao hơn 62% so với thế hệ hệ X (sinh vào giữa thập niên 1960 đến đầu thập niên 1980) và cao hơn 37% so với thế hệ Baby boomer (sinh ra trong khoảng 1946 -1964).

Dù ở độ tuổi còn trẻ nhưng thế hệ thiên niên kỷ ở Mỹ thực sự đang có nguồn thu nhập dôi dư khá thoải mái để chi tiêu theo ý thích vì họ ít mua sắm xe cộ, theo công ty bảo hiểm QuoteWizard, và họ cũng trì hoãn mua nhà cửa, theo Cục Phân tích kinh tế Mỹ.

Các dịch vụ trải nghiệm có thể dễ bán vì giá rẻ. Hãng tư vấn McKinsey & Company mô tả chúng là “những khoản chi tiêu nuông chiều sở thích có giá cả hợp lý”, chứ không phải là những khoản chi tiêu lớn. Tuy nhiên, dù các công ty lữ hành đang tìm cách thu hút khách bằng cách thiết kế những chuyến đi khám phá độc đáo, các dịch vụ trải nghiệm này vẫn chưa mang lại lợi nhuận lớn cho họ.

180619 du lich trai nghiem 1

Một cuộc khảo sát gần đây, do công ty nghiên cứu dữ liệu lữ hành Skift thực hiện, cho thấy có 69% người Mỹ được khảo sát nói rằng họ thích chi tiêu cho các hoạt động hữu ích hơn là một phòng khách sạn đẹp đẽ. Trong khi đó, 65% nói rằng họ muốn những chuyến đi trải nghiệm điều gì đó mới mẻ hơn là những chuyến đi mang lại cảm giác được nghỉ ngơi và nạp lại năng lượng.

Các dữ liệu như vậy đã khiến nền tảng chia sẻ phòng trực tuyến Airbnb đẩy mạnh theo đuổi thị trường du lịch trải nghiệm. Airbnb đã ra mắt các tour trải nghiệm vào năm 2016 và cho biết giờ đây, Airbnb có hơn 30.000 tour trải nghiệm trên thế giới.

Các công ty chuỗi khách sạn cũng đang đẩy mạnh cung cấp các dịch vụ du lịch trải nghiệm và xem chúng như là cách để bổ sung nguồn thu, thứ không thể thay thế nguồn thu khổng lồ đến từ những phòng ốc xa xỉ.

Chuỗi khách sạn Marriott International cho biết các thương hiệu của chuỗi này trên khắp toàn cầu giờ đây cung cấp hơn 120.000 trải nghiệm, phần lớn chúng nhằm phục vụ những du khách giàu có. Những trải nhiệm này rất đa dạng, từ tour thăm viếng một xưởng chưng cất rượu whiskey ở địa phương cho đến một lớp học kỹ năng với huyền thoại bóng bầu dục người Mỹ, Jerry Rice.

Các trải nghiệm của Marriott International ban đầu được thiết kế dành riêng cho những khách hàng thân thiết muốn quy đổi điểm thưởng, do vậy, chúng không nhất thiết tạo ra thêm doanh thu. Song giờ đây, Marriott International cũng đang bán các dịch vụ trải nghiệm cho khách đặt phòng của chuỗi khách sạn này lẫn khách bên ngoài.

Du lịch trải nghiệm cũng trở thành một mảng tạo nguồn thu quan trọng cho hoạt động kinh doanh của công ty lữ hành trực tuyến TripAdvisor kể từ đầu thập niên 2000. Công ty này giờ đây cho biết họ là nhà cung cấp dịch vụ trải nghiệm có thể đặt trực tuyến lớn nhất thế giới với khoảng 200.000 trải nghiệm trên toàn cầu. Mảng kinh doanh nhà hàng và trải nghiệm của TripAdvisor đạt mức tăng trưởng nhanh nhất trong cỗ máy kinh doanh của công ty này, với mức doanh thu ở mảng này trong quí 1-2019 tăng 29% so với cùng kỳ năm nhgoái.

Song dù đang nắm vị thế thống lĩnh thị trường du lịch trải nghiệm, TripAdvisor vẫn đang xoay sở để đạt mức tăng trưởng tổng thể bền vững. Trong quí 1, tổng doanh thu của TripAdvisor giảm 1% so với cùng năm ngoái, do tăng trưởng ở các mảng khác như khách sạn, truyền thông, đặt vé máy bay… giậm chân tại chỗ.

Trong khi đó, hãng đặt phòng trực tuyến Booking cho biết hãng này đang dấn mạnh vào các dịch vụ trải nghiệm dù bấy lâu nay, hãng này tiến hành các nỗ lực này một cách bảo thủ. Booking cho biết đã cung cấp các dịch vụ trải nghiệm ở hơn 140 thành phố trên thế giới nhưng ở hầu hết các thành phố này, các dịch vụ trải nghiệm chỉ được cung cấp sau khi khách đã đặt phòng hoặc đặt một dịch vụ khác trên Booking. Hãng cho biết, điều này sẽ thay đổi.

Tháng trước, Booking cho biết sẽ ra mắt sản phẩm trải nghiệm sống động ở 10 thành phố cho bất kỳ khách hàng nào dù họ có đặt phòng từ Booking hay không. Các trải nghiệm này bao gồm từ tour thăm lâu đài ở TP. Edinburgh (Scotland) cho đến buổi trình diễn vũ điệu Flamenco ở Barcelona (Tây Ban Nha).

Dù được định vị như một mảng kinh doanh độc lập, dịch vụ du lịch trải nghiệm nhìn chung mới chỉ mang lại khoản doanh thu còn khiêm tốn so với các dịch vụ trực tuyến khác chẳng hạn đặt phòng. Dù vậy, một số công ty đang ngày càng thông minh hơn khi họ tận dụng cơ hội từ du lịch trải nghiệm để tăng doanh thu cho mảng kinh doanh cốt lõi.

Airbnb ca ngợi các tour du lịch trải nghiệm không chỉ phục vụ thị hiếu của du khách mà còn mang lại lợi ích cho các chủ cho thuê phòng vì họ có thể thiết kế các tour trải nghiệm cho người thuê phòng. Airbnb cho biết các chủ cho thuê phòng hàng đầu của nền tảng này đang kiếm được 300.000 đô la mỗi năm nhờ tổ chức các tour trải nghiệm cho người thuê phòng. Đây là điểm hấp dẫn có tính thuyết phục cao đối với các chủ nhà muốn niêm yết phòng cho thuê trên nền tảng Airbnb.

Đối với thế hệ thiên niên kỷ, các trải nghiệm sẽ kéo dài mãi mãi khi được lưu lại bằng những bức ảnh và đăng trên mạng xã hội. Đối với các hãng lữ hành, mục tiêu của họ phải biến các trải nghiệm kéo dài trong vài giờ thành một mảng kinh doanh bền vững.

Theo TBKTSG

Click để bình luận

Nhập bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

two + 16 =

To Top