Connect with us

Doanh số iPhone kỷ lục giúp Apple tiếp tục kiếm bộn quý I-2015

Tin quốc tế

Doanh số iPhone kỷ lục giúp Apple tiếp tục kiếm bộn quý I-2015

Apple vừa công bố báo cáo tài chính quý I/2015 (theo năm tài khóa của công ty) với những con số hết sức ấn tượng. Một lần nữa, doanh số của iPhone lại vượt xa mức dự đoán và tiếp tục là “con gà đẻ trứng vàng” của Apple.

Mặc dù tháng 1/2015 còn chưa kết thúc, tuy nhiên theo lịch tài khóa của Apple thì đến nay đã bước qua quý II của năm 2015, do vậy “quả táo” vừa công bố báo cáo tài chính của 3 tháng thuộc quý I/2015.

Trong 3 tháng qua, Apple đã đạt lợi nhuận 18 tỷ USD trong tổng số doanh thu 74,6 tỷ USD, tăng đến 39,9% so với mức lợi nhuận 13,1 tỷ USD trên doanh thu 57,6 tỷ USD mà Apple đạt được trong cùng kỳ năm ngoái. Những con số này cũng vượt xa so với mức dự đoán mà Apple đưa ra trước đó, với doanh thu ước đoán đạt 63,5 đến 66,5 tỷ USD.

Doanh thu của Apple tăng trên tất cả mọi thị trường mà “quả táo” có mặt, trong đó thị trường Mỹ tiếp tục là thị trường chiếm tỷ lệ lớn nhất trong doanh thu của Apple. Tuy nhiên, Trung Quốc mới là thị trường chứng kiến sự tăng trưởng mạnh nhất trong doanh thu của Apple, tăng từ 9,5 tỷ USD trong quý I/2014 lên 16,14 tỷ USD trong quý vừa qua, đạt mức tăng trưởng lên đến gần 70%. 

Kết quả kinh doanh của Apple trong quý I/2015 vượt xa so với quý I/2014

Quý I/2015 cũng là quý trọn vẹn đầu tiên của bộ đôi iPhone mới kể từ khi 2 sản phẩm này được bán ra từ tháng 9 và tháng 10 vừa qua. Và doanh số của 2 mẫu iPhone mới này cũng vượt xa so với những con số dự đoán ban đầu. Theo đó, Apple đã bán được 74,47 triệu iPhone 6/6Plus trong quý I/2015, so với 51 triệu iPhone được bán ra trong cùng kỳ năm ngoái.

Lượng tiêu thụ kỷ lục của iPhone cũng giúp Apple “đút túi” 51,18 tỷ USD, chiếm đến 68,61% tổng doanh thu. Điều này cho thấy iPhone vẫn tiếp tục là “con gà đẻ trứng vàng” chưa thể bị thay thế của Apple. Đặc biệt, việc ra mắt bộ đôi iPhone mới với màn hình cỡ lớn dường như đã đáp ứng được nhu cầu của người dùng, khiến doanh số của sản phẩm tăng một cách đột biến.

Mặc dù Apple chi ra mắt một vài mẫu máy tính Mac mới và không ra mắt thêm mẫu laptop MacBook nào mới kể từ cuối năm 2013, tuy nhiên doanh số của máy tính Mac (tính cả laptop) vẫn thực sự ấn tượng. Apple đã bán được 5,52 triệu máy tính Mac trong quý I/2015, tăng 14,05% so với 4,84 triệu máy bán ra trong cùng kỳ năm ngoái.

Máy tính Mac của Apple là danh mục sản phẩm mang về doanh thu lớn thứ 3 của Apple, đạt doanh thu 6,94 tỷ USD, chiếm 9,31% trong tổng doanh thu của cả quý.

Đáng chú ý, mặc dù vẫn tiếp tục được đầu tư mạnh và vẫn ra mắt phiên bản mới hàng năm, gần đây nhất là iPad Air 2 và iPad mini 3 vào tháng 10 vừa qua, doanh số của iPad vẫn tiếp tục có chiều hướng đi xuống. Theo đó, Apple chỉ bán được 21,42 triệu iPad trong quý I/2015, so với 26,04 triệu máy của cùng kỳ năm ngoái. 

Dù vậy, iPad vẫn là danh mục sản phẩm mang về lợi nhuận lớn thứ 2 cho Apple, chỉ sau iPhone. Trong 3 tháng vừa qua, iPad đã mang về cho Apple doanh thu 8,99 tỷ USD, chiếm 12,04% tổng doanh thu.

Mặc dù doanh số của iPad đang có chiều hướng sụt giảm, CEO Tim Cook của Apple cho biết vẫn có kế hoạch lâu dài cho mẫu máy tính bảng iPad của mình, khi doanh số của sản phẩm vẫn tiếp tục đạt ở mức cao và khách hàng vẫn đang rất hài lòng với các mẫu máy tính bảng của Apple. Tim Cook cho biết Apple vẫn sẽ tiếp tục chu kỳ phát triển sản phẩm hàng năm của iPad.

Phone vẫn chiếm một tỷ lệ lớn trong tổng doanh thu của Apple

Các lĩnh vực khác của Apple cũng đạt được những con số tốt đẹp trong quý vừa qua. Danh mục “iTunes, phần mềm và dịch vụ”, nay đã được đổi tên thành bộ phận “Dịch vụ” cũng mang về cho “quả táo” số tiền 4,8 tỷ USD trong quý I/2015, tăng nhẹ so với mức 4,8 tỷ USD của cùng kỳ năm ngoái, chiếm 6,43% tổng doanh thu cả quý.

Danh mục máy nghe nhạc iPod ở chiều hướng ngược lại khi có sự sụt giảm. Giờ đây, iPod được Apple xếp vào danh mục “Những sản phẩm khác” ở báo cáo tài chính. Danh mục này bao gồm các phụ kiện, Apple TV, AirPorts và cả Apple Watch sắp được bán ra… đã đạt doanh thu 2,68 tỷ USD, giảm nhẹ so với doanh thu 2,84 tỷ USD mà Apple đạt được trong quý I/2014. 

Các nhà phân tích thị trường dự đoán danh mục “Các sản phẩm khác” của Apple sẽ đạt mức tăng trưởng về doanh thu trong những quý tiếp theo sau khi chiếc đồng hồ thông minh của Apple dự kiến sẽ được bán ra trước tháng 4 tới đây, theo tiết lộ mới nhất của CEO Tim Cook.

Cũng trong báo cáo doanh thu của mình, Apple dự đoán doanh thu trong quý II/2015 của hãng sẽ ở mức 52 đến 55 tỷ USD và lợi nhuận sẽ chiếm khoảng 38,5 đến 39,5% doanh thu này, một con số khá khiêm tốn nếu so với những gì Apple đã làm được trong quý I/2015, tuy nhiên Apple hoàn toàn có lý do khi đưa ra mức dự đoán này, bởi lẽ trong quý sắp tới, dường như Apple sẽ không ra mắt thêm bất kỳ sản phẩm nào mới để có thể “khuấy động” thị trường.

Theo Dân Trí 

Click để bình luận

Nhập bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

seventeen − 1 =

To Top