Connect with us

Doanh nghiệp nhỏ đồng loạt làm khẩu trang

Tin quốc tế

Doanh nghiệp nhỏ đồng loạt làm khẩu trang

Các cửa hàng may và hãng sản xuất tấm bọc đệm chuyển sang làm khẩu trang vải khi đơn hàng sụt giảm vì lệnh phong tỏa.

“Chúng tôi liên tục nhận được các cuộc gọi”,  Karen Buscemi – CEO công ty may Detroit Sewn tại Michigan cho biết. Detroit Sewn đã phải tăng gấp 3 nhân viên lên 25 người, làm việc hai ca để sản xuất ít nhất 2.000 khẩu trang vải một ngày.

Nhu cầu khẩu trang đang tăng do đại dịch. Trong một báo cáo năm 2015, Trung tâm Ngăn ngừa và Kiểm soát Dịch bệnh Mỹ (CDC) ước tính trong trường hợp Mỹ gặp đại dịch cúm, chỉ riêng các bệnh nhân cũng đã cần tới 400 triệu khẩu trang y tế.

Trên thực tế, khẩu trang vải hay giấy đều không bảo vệ tốt như khẩu trang N95 đang được các nhân viên tuyến đầu sử dụng khi chữa trị bệnh nhân Covid-19. Tuy nhiên, khẩu trang đơn giản cũng có thể ngăn người bệnh phát tán virus qua giọt bắn khi ho, hắt hơi hoặc thậm chí thở ra.

Khẩu trang tại Mỹ đang thiếu hụt trầm trọng, cả N95 lẫn loại đơn giản. Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm thứ hai cho biết chính phủ nước này sẽ mua 167 triệu khẩu trang từ công ty 3M trong 3 tháng tới. Tuần trước, ông còn kích hoạt Đạo luật Sản xuất Quốc phòng, buộc 3M sản xuất nhiều khẩu trang N95 nhất có thể. Công ty này cũng cho biết sẽ tăng tốc hết sức.

Tại Chicago, Dearborn Denim & Apparel gần đây đã phải đóng 4 cửa hàng bán lẻ và bắt đầu sử dụng các nguyên liệu sẵn có ở nhà máy để làm khẩu trang vải hai lớp. “Cả thế giới dường như chỉ cần khẩu trang chứ không cần quần jeans”, Robert McMillan – nhà sáng lập Dearborn cho biết.

Mỗi chiếc khẩu trang của hãng được bán online với giá 7 USD. Công ty này đang thực hiện đơn hàng lớn cho các bệnh viện. “Việc này đang giúp doanh nghiệp nhỏ của chúng tôi tồn tại”, McMillan cho biết.

Jomel Seams Reasonable cũng bắt đầu làm khẩu trang tại cả hai nhà máy ở Kentucky, sau khi các đơn hàng tấm bọc đệm của hãng tụt dốc. “Tất cả khách hàng của chúng tôi đều đóng cửa rồi”, CEO Phil Iuliano cho biết.

Công ty của ông hiện bán khẩu trang cho nhiều đối tượng, trong đó có các văn phòng chính phủ. Họ hiện có khoảng 75 công nhân.

Superior Bindery tại Massachusetts cũng đang sử dụng giấy bìa tái chế để làm loại khẩu trang đơn giản, sử dụng cho những người không trong ngành y tế, như thu ngân tại các hàng tạp hóa. Họ đang bán gói 25 chiếc với giá 15 USD. “Tôi cho rằng chúng tôi còn lâu mới có lợi nhuận”, Donny Charlebois – nhà sáng lập Superior cho biết, “Chúng tôi chỉ cảm thấy mình phải làm điều gì đó thôi”.

Dù vậy, một số công ty khác lại cho rằng khẩu trang giờ là mảng kinh doanh quan trọng. Torey Rose – Giám đốc tác nghiệp hãng thời trang thể thao FAM USA cho biết bà bắt đầu nghĩ đến khẩu trang sau khi thành phố New York phong tỏa tháng trước. Một số khách hàng khi đó thông báo với bà rằng sẽ không nhận sản phẩm nữa, do giới chức đề nghị các trường học đóng cửa và sự kiện thể thao cũng bị hoãn lại.

Rose đã tìm đến các nhà cung cấp. Một trong số họ đề xuất cấp tấm lọc khẩu trang cho FAM. Sau đó, bà phác thảo mẫu sản phẩm với đồng nghiệp và bắt đầu sản xuất tại nhà máy 30 nhân viên ở Snellville, Georgia.

Hiện tại, FAM bán khẩu trang cho nhiều khách hàng, trong đó có bệnh viện và những người mua buôn. Bà kỳ vọng giữ được hoạt động này kể cả sau khi đại dịch kết thúc. “Chúng tôi cần duy trì công ty qua giai đoạn này”, Rose nói.

Theo vnexpress 

Click để bình luận

Nhập bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

10 − two =

To Top