Connect with us

Doanh nghiệp chuyển sang liên kết nhóm

Tin trong nước

Doanh nghiệp chuyển sang liên kết nhóm

Sau thời gian các doanh nghiệp cùng ngành hàng liên kết hỗ trợ nhau không thành công, do họ đều là đối thủ cùng cạnh tranh với nhau trong khâu bán hàng và marketing, một số doanh nghiệp đang chuyển hướng liên kết các nhóm trong cùng kênh phân phối hay chuỗi giá trị.

Theo bà Vũ Kim Hạnh, Giám đốc Trung tâm hỗ trợ doanh nghiệp, một số công ty đã hình thành kiểu liên kết theo nhóm và đang chứng tỏ hiệu quả tốt.

Chẳng hạn, công ty Casumina chuyên sản xuất mặt hàng lốp và ruột xe, liên kết với các doanh nghiệp như Castrol bán dầu nhớt, hay Pinaco bán ắc quy.

Với cách làm này, Casumina có thể sử dụng bản đồ phân phối hàng hóa của Castrol, hay có thể nhờ doanh nghiệp này hay Pinaco giám sát và thăm dò thị trường. Đổi lại, Casumina có thể vận chuyển giúp các doanh nghiệp này các sản phẩm cùng với mặt hàng lốp xe của Casumina đến các đại lý tiêu thụ. Điều này giảm chi phí và nhân lực cho các doanh nghiệp, trong khi hiệu quả “thậm chí còn tốt hơn”.

Các doanh nghiệp cho biết, chính các đại lý cũng hào hứng khi họ có thể bán thêm các sản phẩm mà không phải tạo thêm cửa hàng hay kênh phân phối mới.

Một số doanh nghiệp khác cũng đã bắt đầu thực hiện các hình thức liên kết theo chuỗi giá trị như thế. Như công ty sản xuất kính xây dựng ĐQ, cũng đã bắt tay với các doanh nghiệp sản xuất vật liệu xây dựng, hay các công ty bất động sản.

Một số chuyên gia cho rằng những ngành hàng như phân bón, thuốc trừ sâu, cũng có thể kết hợp với các chuỗi giá trị sản phẩm khác như thực phẩm, hay gạo nhằm để hỗ trợ nhau.

Cả giới doanh nghiệp lẫn các chuyên gia đánh giá cao mô hình liên kết cùng nhau tạo sức mạnh, một cách làm mà họ cho là biện pháp ngắn hạn để giải quyết các vấn đề của doanh nghiệp trong thời kỳ khó khăn, nhưng đồng thời cũng là chiến lược dài hạn để cùng nhau phát triển trong tương lai.

Theo TBKTSG

Click để bình luận

Nhập bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

fifteen − two =

To Top