Connect with us

Điểm chung của những cái tên thành công

Tin quốc tế

Điểm chung của những cái tên thành công

Một cái tên thông minh và thích hợp có thể gây ấn tượng cho khách hàng của bạn, còn một cái tên không bình thường hay buồn tẻ sẽ khiến doanh nghiệp ít được quan tâm hơn.

Tuy vậy, không bao giờ là quá muộn để thay đổi tên công ty, một vài doanh nghiệp thành đạt nhất cũng đã đổi tên khi một ý tưởng hay xuất hiện. (Xerox thường được gọi là công ty The Halloid, Nissan từng là Datsun, và LG là cách viết ngắn gọn của cái tên cũ Lucky and GoldStar)

Một cái tên hay có thể là kết quả của ngay lần đặt đầu tiên hay cuả quá trình tinh chỉnh cẩn tỉ trong một thời gian. Không có một công thức màu nhiệm nào giúp bạn đặt một cái tên hay, song dưới đây là 5 mô típ thường thấy trong tên của các công ty lớn:

Ngắn là tốt

Những cái tên Nike, Apple, Facebook, Twitter, Dreamworks, Pixar và eBay có điểm chung gì? Đó chắc chắn là những công ty rất thành công, và tên của chúng đều chỉ có 2 âm tiết.

Các nghiên cứu cho thấy tính súc tích đi liền với tính dễ nhớ, do đó các công ty nên sáng suốt lựa chọn những cái tên ngắn gọn và có sức thuyết phục để khách hàng khó mà quên được

Trong khi một vài người cho rằng tên chơi chữ hoặc tên cụm từ có lẽ ngộ nghĩnh hơn, thì thực ra, những cái tên đó thường gặp bất lợi. Công ty với cái tên “It’s a Mad, Mad, Mad Computer World” (Đó là một thế giới máy tính điên, điên, điên rồ) không chỉ khó nhớ, mà còn là cái tên khách hàng không muốn kể với bạn bè của mình.

Biểu tượng swoosh đặc trưng của Nike thể hiện đôi cánh của một nữ thần Hy Lạp vốn đựơc xem là nguồn cảm hứng cho những người chiến binh quả cảm.

 

Ẩn chứa một câu chuyện

Một vài cái tên hay lại từ trên trời rơi xuống, nên bạn hãy tận dụng những lúc có cảm hứng. Ngày Lễ tạ ơn năm 1904, công ty Holt Tractor cho chụp ảnh chiếc xe xúc đất mới nhất của mình. Theo tiểu sử của Benjamin Holt, người sáng lập công ty, người thợ chụp ảnh lúc đó đã ghi lại rằng chiếc xe xúc đất “di chuyển giống một con sâu bướm” . Ông Hold nghe được lời bình luận đó đã thốt lên: “Nó chính là Caterpillar. Đó chính là cái tên của nó!”. Năm 1910, ông Holt đã chính thức đổi tên công ty sản xuất thiết bị xây dựng của mình thành Caterpillar. Bài học ở đây là hãy luôn luôn lắng nghe. Cảm hứng có thể xuất hiện bất cứ lúc nào.

Caterpillar Inc. được ra đời từ sự sáp nhập giữa Holt Tractor Co. và Best Tractor Co. năm 1925

 

Cái tên sáng tạo ngôn ngữ

Tạo lập một thế giới không nên là lựa chọn cuối cùng, nó nên là lựa chọn đầu tiên.

Những nhà sáng lập của Google hay Gizmodo không hề tìm thấy tên công ty của mình trong một quyển sách, hay bất cứ đâu, vì đơn giản là những từ đó chưa từng xuất hiện.

Hãy kết hợp hai từ hay hai khái niệm, đánh vần sai một từ, hay tư duy vượt giới hạn. Khách hàng đánh giá cao những thương hiệu độc lập, liều lĩnh, luôn cố gắng tách mình khỏi các đối tác cạnh tranh có những cái tên an toàn.

Bởi vậy, mặc cho các doanh nghiệp khác lựa chọn cái tên kiểu miêu tả đơn giản, hãy cho phép cái tên của bạn tạo được sự khác biệt.

Cỗ máy tìm kiếm này nổi tiếng đến nỗi chính cái tên Google đã đi vào từ vựng hàng ngày

Cái tên thiết thực

Hãy cân nhắc nhiệm vụ cụ thể của dịch vụ mà bạn muốn công ty mình thực hiện. Năm 1998, Marc Andreessen, đồng sáng lập Netscape – née Mosaic – đang thực hiện một dự án phần mềm mã nguồn mở mới và miễn phí

Theo cuốn sách của Daniel Ehrenhaft có tên “Marc Andreessen: Chiến binh web”, Andreessen tuy hài lòng với Mosaic, nhưng chương trình đó vẫn không đủ nhanh và bảo mật như mong muốn của ông. Do vậy Andreessen đã quyết định viết lại chương trình và tạo ra Godzilla để phá hủy hoàn toàn phần mềm Internet cũ.

Năm 2002, Andreessen đã tung Mozilla – Mosaic Godzilla ra thế giới, và internet đã biến đổi hoàn toàn. Firefox, trình duyệt web hàng đầu của Mozilla hiện đang được đánh giá là một trong số những trình duyệt web được sử dụng rộng rãi nhất thế giới.

 

Đi vào tâm trí khách hàng

Cái tên hay chắc chắn sẽ đi được vào tâm trí người khác. Trong quá trình cân nhắc, hãy dành thật nhiều thời gian – ít nhất là một tuần – giữa thời điểm suy nghĩ và chọn lựa để nghiền ngẫm về các lựa chọn.

Ngay cả khi bạn tìm được một cái tên hay, tiếp tục động não vẫn rất quan trọng. Những cái tên hay nhất sẽ được ghi nhớ mà không cần nhìn lại danh sách.

Bạn có lẽ sẽ ngạc nhiên với những cái tên dễ gợi nhớ nhất trong tâm trí mình. Nếu cái tên đó đi được vào tâm trí của bạn, nó cũng sẽ đi vào tâm trí khách hàng.

Theo Cafef 

Click để bình luận

Nhập bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

seventeen + three =

To Top