Connect with us

Đầu tư sang Campuchia, Vinamilk kỳ vọng tăng gấp đôi doanh thu

Tin trong nước

Đầu tư sang Campuchia, Vinamilk kỳ vọng tăng gấp đôi doanh thu

Có thể kể đến Nestle, Fonterra Cooperative Group Ltd và Danone SA là những "đối thủ" mà Vinamilk phải lưu tâm.

Gần đây, trong phỏng vấn với Bloomberg, Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Sữa Việt Nam, bà Mai Kiều Liên tiết lộ công ty lên kế hoạch đầu tư mở rộng sản xuất tại Campuchia trong vòng 5 năm tới với kỳ vọng tăng doanh thu lên gấp đôi, đạt 3 tỷ USD vào năm 2017.

Bà Liên cho biết VNM chủ trương tập trung mở rộng thị trường nội địa cũng như xuất khẩu. Hiện tại, Vinamilk đã có thể xuất khẩu sản phẩm sang thị trường Mỹ sau khi được Cục quản lý thực phẩm và dược phẩm quốc gia này chấp thuận. 

Như vậy, sau nhà máy sản xuất sữa được xây dựng tại New Zealand, nhà máy sữa mới ở Phnom Penh sẽ phần nào đáp ứng nhu cầu về sữa tươi, sữa chua và kem của thị trường Đông Nam Á, vốn đang không ngừng tăng lên. 

Nhà phân tích Michael Harvey cho rằng, thị trường Đông Nam Á đã bước vào giai đoạn cạnh tranh quyết liệt với sự hiện diện của phần lớn công ty lớn trong khu vực và thêm một số đại diện đến từ châu Âu, Úc và New Zealand. Có thể kể đến Nestle, Fonterra Cooperative Group Ltd và Danone SA là những “đối thủ” mà Vinamilk phải lưu tâm.

Tham vọng top 50

Thị trường mở rộng, ai cũng muốn có cho mình một miếng bánh. Vinamilk không đi ngoài xu hướng đó. Tham vọng của Vinamilk là được đứng trong top 50 nhà sản xuất sữa lớn nhất thế giới vào năm 2017. Doanh thu Vinamilk năm 2012 đạt 1,26 tỷ USD, hơn gấp đôi con số đạt được cách đó 3 năm, năm 2009. 

Đại diện VNM cho biết việc sẽ bắt đầu triển khai xây dựng nhà máy sản xuất tại Campuchia vào quý 2 năm 2014 và có thể đi vào sản xuất tháng 7 năm 2015. Trước mắt, Vinamilk dự kiến sẽ nắm 51% trong một liên doanh chung với đối tác phía Campuchia. Tuy nhiên, công ty vẫn đang chờ đợi sự phê chuẩn từ các cơ quan chức năng quốc gia này. 

Mở rộng sản xuất cũng như thị trường sang đất nước giàu tiềm năng Campuchia, Vinamilk kỳ vọng thúc đẩy doanh số hàng năm tăng thêm từ 15 đến 20%. Trong 3 năm vừa qua, Vinamilk vẫn đạt được mức tăng trưởng doanh số đáng mơ ước. 

Tháng 9 vừa qua, Vinamilk vừa tuyên bố khánh thành nhà máy sữa được cho là “hiện đại bậc nhất thế giới” tại Bình Dương với tổng vốn đầu tư 2,4 nghìn tỷ đồng. Với công suất nhà máy mới, năm 2013, công ty kỳ vọng đạt doanh thu 32,5 nghìn tỷ đồng và lợi nhuận trước thuế 7,8 nghìn tỷ đồng. 

Lý giải phần nào cho tăng trưởng doanh thu Vinamilk và ngành sữa nói chung, ông Stephen Scott, trưởng nhóm nghiên cứu tại Ord Minnett Group Ltd ngắn gọn: “Cùng với sự phát triển của nền kinh tế, các bà mẹ có xu hướng quay trở lại công việc sớm hơn sau khi sinh con. Con cái do vậy sẽ được sự chăm sóc của ông bà, hầu hết phải dùng đến sữa công thức dành cho trẻ nhỏ”.

Theo Tri Thức Trẻ 

Click để bình luận

Nhập bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

seven − 4 =

To Top