Connect with us

Apple thừa sức “mua” cả thị trường chứng khoán Nga

Tin quốc tế

Apple thừa sức “mua” cả thị trường chứng khoán Nga

Theo phân tích của hãng tin tài chính Bloomberg, nếu ai đó sở hữu hãng công nghệ Mỹ Apple và bán công ty này đi, số tiền thu về sẽ đủ để mua toàn bộ thị trường chứng khoán Nga. Khoản tiền còn thừa thậm chí vẫn đủ để mua cho mỗi người Nga một chiếc iPhone 6 Plus.

Bloomberg cho biết, tổng giá trị vốn hóa của tất cả các công ty niêm yết trên thị trường chứng khoán Nga – quốc gia có diện tích lớn nhất thế giới – đã lần đầu tiên giảm dưới giá trị vốn hóa của Apple – công ty có mức vốn hóa lớn nhất thế giới. 

Ở thời điểm ngày 12/11, chênh lệch giữa giá trị vốn hóa của thị trường chứng khoán Nga và Apple là 121 tỷ USD, tương đương khoảng 143 triệu chiếc iPhone 6 Plus loại 64 gigabyte không kèm hợp đồng nhà mạng, theo giá niêm yết tại Apple Store. Tất nhiên, ưu thế đang nghiêng về hãng công nghệ Mỹ.

Năm nay, giá trị vốn hóa của thị trường chứng khoán Nga đã sụt 234 tỷ USD xuống còn 531 tỷ USD. Trong khi đó, giá trị vốn hóa của Apple tăng thêm 147 tỷ USD lên mức 652 tỷ USD.

Năng lực sáng tạo và giá trị thương hiệu của Apple là những nhân tố khiến các nhà đầu tư khó cưỡng lại sức hấp dẫn của cổ phiếu “quả táo”.

Trong khi đó, xung đột chính trị, lệnh trừng phạt, và nguy cơ kinh tế trì trệ đã khiến các nhà đầu tư “run tay” trước các cổ phiếu niêm yết trên thị trường chứng khoán Nga – theo ông Vadim Bit-Avragim, nhà quản lý danh mục thuộc Kapital Asset Management ở Moscow.

“Hầu hết các công ty quốc doanh của Nga có năng lực quản trị kém, trong khi các nguồn lực tập trung trong một số ít công ty và chi phí vay vốn đang tăng mạnh. Ngoài ra, cuộc khủng hoảng ở miền Đông Ukraine cũng có ảnh hưởng lớn. Thật khó để thuyết phục các nhà đầu tư nước ngoài rót vốn vào Nga lúc này”, ông Bit-Avragim nói.

Tuy vậy, thị trường chứng khoán Nga – hiện xếp thứ 20 trong số các thị trường chứng khoán lớn nhất thế giới – không phải là thị trường duy nhất mà Apple “qua mặt” về giá trị vốn hóa. Mức vốn hóa của Apple hiện lớn hơn cả hai thị trường xếp thứ 17 là Singapore và 18 là Italy.

Theo vneconomy

Click để bình luận

Nhập bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

5 − one =

To Top