Connect with us

Apple công bố doanh số bán iPhone ‘khủng’

Tin quốc tế

Apple công bố doanh số bán iPhone ‘khủng’

Ngày 22/7 Apple cho công bố tình hình kinh doanh chứng kiến nhiều thay đổi theo chiều hướng tích cực so với báo cáo trước đó vào tháng 4/2014.

Hoạt động kinh doanh có nhiều chuyển biến tốt

Về mặt hoạt động kinh doanh, Apple có một số thay đổi chính như sau:

– Chi 3 tỷ USD mua lại công ty sản xuất tai nghe và công nghệ âm thanh Beats.

– Tại hội nghị Các nhà phát triển thế giới của Apple (WWDC) 2014, hãng gây chú ý với hàng loạt sản phẩm mới trong đó có hệ điều hành iOS8 và hệ thống ngôn ngữ mới mang tên Swift.

– Ra mắt dòng iMac giá rẻ với chỉ 1.099 USD.

– Apple công bố thỏa thuận hợp tác đầy bất ngờ với IBM nằm trong chiến lược thúc đẩy doanh số bán hàng.

Đáng chú ý nhất, báo cáo trong ngày hôm nay cho thấy cổ phiếu của Apple tăng tới 26% so với lần công bố trước đó vào tháng 4.

Nguyên nhân chủ yếu dẫn đến giá cổ phiếu tăng vượt bậc kể trên là bởi doanh số bán iPhone vượt kỳ vọng với 43,7 chiếc được bán ra, tăng 17% so với cùng kỳ năm ngoái. 

Như vậy, các nhà đầu tư dường như vẫn rất ưu ái và dành toàn bộ “niềm tin” vào dòng sản phẩm iPhone của Apple. Bằng chứng là mặc cho doanh số bán iPad không khả quan với chỉ 16,35 triệu chiếc được bán ra, giảm 16% so với năm trước và thấp hơn kỳ vọng ở mức 19,7%. Cổ phiếu Apple vẫn tăng vượt bậc.

Điều đáng nói là trước đó, không chỉ các nhà phân tích mà ngay cả chính Apple cũng bị lung lay và thiếu tin tưởng vào sức mạnh iPhone có thể mang lại thành công cho hãng này. 

Mối lo ngại này đẩy lên cao trào vào năm 2013 khi các dòng điện thoại thông minh của Samsung và các hãng giá rẻ chạy hệ điều hành Android với màn hình cỡ lớn phát triển một cách bùng nổ.

Thời điểm đó, Apple chỉ đạt tốc độ tăng doanh số bán hàng “lẹt đẹt” ở mức 7% vào quý giữa năm 2013 với 51 triệu chiếc iPhone được bán ra. Trong khi đó, các chuyên gia phân tích lại kỳ vọng bán được từ 56 – 57 triệu chiếc.

Các chuyên gia lạc quan

Thực tế, kể từ tháng 4/2014 các chuyên gia phân tích đã tỏ ra hết sức lạc quan về tình hình kinh doanh của Apple. Theo khảo sát của hãng tin Bloomberg, có 46 nhà đầu tư cho rằng nên mua cổ phiếu Apple, 13 người nói nên giữ nguyên và chỉ 4 người cho rằng nên bán.

Ngoài doanh số bán iPhone tăng vượt bậc, một nhân tố khác khiến giới đầu tư tỏ ra lạc quan về sự phát triển của Apple là bởi thông tin cho rò rỉ cho biết hãng này sẽ ra mắt hai dòng sản phẩm iPhone chiến lược, trong đó có loại màn hình cỡ lớn vào mùa thu tới. 

Bên cạnh đó, còn có nhiều hứa hẹn với dòng sản phẩm “mới toanh” là đồng hồ thông minh iWatch.

Chuyên gia phân tích Gene Munster đưa ra nhận định hết sức lạc quan: “Sai lầm lớn nhất hiện nay có lẽ là bi quan về những gì sắp xảy ra vào tháng 9. Trừ khi dòng sản phẩm iPhone mới không được ra mắt đúng theo dự định, còn không tôi hoàn toàn tin tưởng vào tương lai của Apple”.

Dĩ nhiên, thời điểm hiện tại doanh số bán iPhone đang diễn biến chậm lại bởi người tiêu dùng đang có tâm lý chờ sản phẩm mới dự kiến ra mắt trong vòng vài tháng tới. Nhưng điều này hoàn toàn không đáng lo ngại.

Biểu đồ thể hiện doanh số bán hàng 4 sản phẩm chính của Apple qua các quý.

Nhìn chung, giới đầu tư đều tỏ ra không mấy bất ngờ với kết quả kinh doanh mà Apple mới công bố, tất cả họ đều đang hướng đến những thay đổi vượt bậc hứa hẹn xảy ra vào mùa thu tới.

Dưới đây là một số tổng hợp kỳ vọng của giới phân tích về tình hình kinh doanh của Apple trong thời gian tới:

– Doanh số bán iPhone: 35-36 triệu USD, tăng 14% so với năm trước

– Doanh số bán iPad: 14-15 triệu USD

– Doanh thu quý 3/2014: 40,4 tỷ USD

Đối thủ cạnh tranh lớn nhất đang suy yếu

Một tin vui khác đối với Apple đó là Samsung, đối thủ nặng ký nhất của hãng mới cho công bố kết quả kinh doanh hết sức đáng buồn. Theo đó, doanh số bán hàng sụt giảm 10% còn lợi nhuận giảm tới 24%.

Theo Tri Thức Trẻ

Click để bình luận

Nhập bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

five × 2 =

To Top