Connect with us

Apple “bốc hơi” 76 tỷ USD vì iPhone 5

Tin quốc tế

Apple “bốc hơi” 76 tỷ USD vì iPhone 5

Có vẻ như iPhone 5 mang đến cho Apple “rắc rối” nhiều hơn là sự “tốt lành” khi mà giá trị của “quả táo” đã bốc hơi đến 76 tỷ USD kể từ ngày iPhone 5 ra mắt.

Mặc dù là phiên bản iPhone có lượng tiêu thụ nhanh nhất trong lịch sử, tuy nhiên giá trị thị trường của Apple đã bị sụt giảm 76 tỷ USD so với thời kỳ đỉnh cao cách đây 2 tuần rưỡi, trước khi iPhone 5 được chính thức lên kệ. Đây là hậu quả của sự sụt giảm giá cổ phiếu trên thị trường chứng khoán của Apple.

Tính đến thời điểm hiện tại, giá cổ phiếu của Apple đã sụt giảm xuống 623,55 USD/cổ phiếu, khiến tổng giá trị của công ty chỉ còn 585 tỷ USD, bỏ qua mốc 600 tỷ USD mà Apple đã từng đạt được cách đây không lâu.

Trước đó, giá trị cổ phiếu của Apple đã đạt mốc 700 USD/cổ phiếu lần đầu tiên trong lịch sử chỉ ít ngày sau khi iPhone 5 được Apple công bố và đạt đỉnh cao nhất – 705,07/cổ phiếu vào ngày 21/9, đúng ngày iPhone 5 chính thức được bán ra thị trường. Đỉnh cao cổ phiếu đã giúp giá trị thị trường của Apple đạt mức 656 tỷ USD vào thời điểm đó.

Tuy nhiên kể từ sau khi iPhone 5 được bán ra, mặc dù có số lượng tiêu thụ nhanh nhất trong lịch sử với hơn 5 triệu máy bán ra chỉ sau 3 ngày cuối tuần, nhưng dường như những rắc rối liên tiếp xung quanh sản phẩm này đã khiến giá trị cổ phiếu của Apple liên tục sụt giảm.

Đầu tiên chính là lượng tiêu thụ của iPhone 5. Mặc dù đạt kỷ lục, tuy nhiên số lượng tiêu thụ này lại thấp hơn nhiều so với ước tính và dự đoán của các chuyên gia phân tích, khi các chuyên gia cho rằng iPhone 5 phải tiêu thụ được ít nhất 8 triệu máy trong 3 ngày đầu tiên được bán ra. Chính điều này đã phần nào làm các nhà đầu tư cảm thấy hụt hẫng so với 5 triệu iPhone 5 bán được.

Thứ hai chính là cuộc bạo loạn kinh hoàng tại nhà máy sản xuất iPhone 5 ở Trung Quốc, với sự tham gia của 2 ngàn công nhân và 5 ngàn cảnh sát. Kết thúc cuộc bạo loạn, 10 người chết và 40 người bị thương, một dây chuyền sản xuất của iPhone 5 bị phá hủy khiến việc sản xuất chiếc smartphone này bị gián đoạn và ảnh hưởng đáng kể.

Và điều quan trọng nhất chính là hàng loạt lỗi gặp phải trên iPhone 5, có thể kể đến như lỗi bản đồ trên iOS 6, máy bị trầy xước ngay khi mở hộp hay lỗi ảnh bị ám tím khi chụp gần nguồn sáng… đã khiến người dùng cảm thấy thất vọng về chiếc smartphone mới của Apple. Điều này giải thích cho lý do tại sao giá cổ phiếu của Apple tăng sau khi iPhone 5 được giới thiệu, tuy nhiên đã nhanh chóng sụt giảm sau khi được bán ra.

Vì những lý do trên, giá trị của Apple đã sụt giảm khoảng 76 tỷ USD kể từ ngày đầu tiên iPhone 5 chính thức lên kệ khiến giá trị của Apple lần đầu tiên sụt giảm xuống dưới 600 tỷ USD trong gần 2 tháng.

Tuy nhiên, hiện tại Apple vẫn là hãng công nghệ có giá trị lớn nhất thế giới, với tổng giá trị bằng cả Facebook, Linkedln và Dell cộng lại. Tuy nhiên, với những dấu hiệu này, nhiều người cho rằng Apple đang dần cho thấy sự “đuối sức” và đi xuống sau một thời gian dài “thống trị” trên thị trường công nghệ.

Theo Dân Trí

Click để bình luận

Nhập bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

four × one =

To Top