Connect with us

Android chiếm gần một nửa thị trường smartphone

Tin quốc tế

Android chiếm gần một nửa thị trường smartphone

Hệ điều hành Android của Google đã chiếm khoảng 50% thị trường điện thoại thông minh toàn cầu, đồng thời giữ ngôi vị thống trị ở khu vực châu Á-Thái Bình Dương, theo Reuters.

Dẫn thông tin từ công ty nghiên cứu Canalys, hãng tin này cho biết, Android giờ đã trở thành phần mềm hệ điều hành phổ biến nhất ở 35 trong tổng số 56 quốc gia được Canalys theo dõi. Trên phạm vi toàn cầu, hệ điều hành này chiếm 48% thị trường điện thoại di động thông minh.

Android được Google mua lại vào năm 2005 và đưa vào sử dụng trên điện thoại vào năm 2008. Hầu hết các nhà sản xuất điện thoại lớn gồm HTC, LG, Motorola và Samsung đều đã dùng phần mềm mã nguồn mở này.

Tuy đã bán được 20,3 triệu chiếc iPhones, nhưng Apple chỉ về nhì trong cuộc đua hệ điều hành, với thị phần 19%. Mặc dù vậy, Apple đã vượt qua đối thủ đang trong thời kỳ khó khăn Nokia của Phần Lan để trở thành nhà sản xuất smartphone lớn nhất thế giới.

 

Samsung cũng đã vượt Nokia để trở thành hãng điện thoại thông minh lớn thứ nhì, tuy nhiên các chuyên gia của Canalys cho rằng, hãng điện thoại Hàn Quốc này lẽ ra còn có thể đạt thành tích khả dĩ hơn.

 “Samsung chưa tận dụng tối đa được sự suy yếu của Nokia trên phạm vi toàn cầu trong lúc Nokia đang trải qua một thời kỳ chuyển giao đầy thách thức. Samsung chính là đối thủ có khả năng tận dụng được nhiều nhất sự đi xuống của Nokia, xét đến quy mô toàn cầu và định hướng sản phẩm của hãng này, nhất là ở các thị trường mới nổi”, ông Chris Jones, một nhà phân tích của Canalys nhận xét.

Ngoài điện thoại chạy Android, Samsung còn có các sản phẩm sử dụng phần mềm hệ điều hành Bada của riêng hãng. Từ đầu năm đến nay, Samsung đã tiêu thụ được 17 triệu chiếc smartphone chạy Bada, tăng 421% so với cùng kỳ năm trước.

Tuy nhiên, thành công của Android cũng đem đến nhiều phiền toái cho Google và các nhà sản xuất smartphone chạy hệ điều hành này. Phần mềm di động Android của Google đã dính đơn kiện từ Nokia, trong khi các nhà sản xuất smartphone dùng Android cũng bị Apple và Microsoft đâm đơn kiện. Microsoft tuyên bố họ đang có trong tay bằng sáng chế mua lại từ Nortel sau khi hãng này phá sản hồi năm ngoái, nên có quyền thu phí đối với các thiết bị sử dụng Android.

Microsoft hiện mới chỉ chiếm thị phần vỏn vẹn 1% trên thị trường smartphone. “Đại gia” phần mềm này đã thu được tiền từ các thỏa thuận với một số nhà sản xuất điện thoại di động dùng Android và đang muốn thu được nhiều hơn.

Tháng trước, Apple, Microsoft và RIM bắt tay nhau cùng với ba công ty khác nhằm qua mặt Google trong một cuộc bán đấu giá bằng sáng chế của Nortel. Kết quả của sự liên minh này là Google có thể phải nộp những khoản phí xin cấp phép khổng lồ.

Tuy nhiên, “liên minh ma quỷ” của Apple, Microsoft và RIM có thể gặp rắc rối về pháp lý. Tờ Wall Street Journal dẫn nguồn tin thân cận cho biết, Bộ Tư pháp Mỹ đang tăng cường điều tra xem ba hãng này có thể sử dụng số bằng sáng chế vừa mua được với mục đích cạnh tranh bất bình đẳng với các sản phẩm smartphone chạy Andorid.

Thất bại trong cuộc đấu giá bằng sáng chế của Nortel và đang ở thế yếu do không có kho sở hữu trí tuệ dồi dào trong lĩnh vực không dây, Google được cho là đã đàm phán mua lại công ty công nghệ chip InterDigital của Mỹ.

Năm 2010, InterDigital có giá trị vốn hóa thị trường đạt mức 3,11 tỷ USD và doanh thu đạt 395 triệu USD. Mới đây, hãng này này tuyên bố sẽ có lựa chọn chiến lược, có thể là bán lại công ty hoặc quyền sở hữu trí tuệ đối với các sáng chế.

Theo vneconomy

Click để bình luận

Nhập bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

fifteen + fourteen =

To Top